Select the search type
 
  • Site
  • Web
Tìm
Chi tiết tin
Quốc phòng - An ninh
Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội xã Bình Tú tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”
Tác giả: Nguyễn Văn Hùng - Văn hóa xã hội .Ngày đăng: 10/08/2017 .Lượt xem: 716 lượt.
     Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” giữa Bộ công an và Trung ương Hội LHPN giai đoạn 2012-2017, ngày 08/8/2017 Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Bình Tú tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả 5 năm thực hiện nội dung này giữa ngành công an và hội Phụ nữ xã Bình Tú

Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” giữa Bộ công an và Trung ương Hội LHPN giai đoạn 2012-2017, ngày 08/8/2017 Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Bình Tú tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả 5 năm thực hiện nội dung này giữa ngành công an và hội Phụ nữ xã Bình Tú.

Qua 5 năm triển khai thực hiện, ngành Công an và Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh công tác phối hợp thực hiện các Nghị quyết liên tịch về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Tăng cường tham mưu tổ chức các hoạt động theo từng chuyên ngành cụ thể như: Tổ chức các đợt tuyên truyền, các hội thi tìm hiểu pháp luật, tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, phát động xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm…

Trong công tác phối hợp tuyên truyền, Công an xã đã thường xuyên bám sát tình hình, triển khai tuyên truyền phổ biến về Nghị quyết 09 của Chính phủ và chương trình quốc gia phòng chống tội phạm cho nhân dân trên địa bàn 08 thôn, và các chi hội phụ nữ. Thường xuyên tuyên truyền giáo dục và tổ chức các hoạt động sinh hoạt lành mạnh, bổ ích giúp cho nhân dân nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài sản và sẵn sàng tham gia tố giác tội phạm cho ngành công an thông qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp cho lực lượng công an.

Trong 5 năm thực hiện NQLT 01 lực lượng Công an xã phối hợp cùng Hội LHPN xã đã tổ chức tuyên truyền trên 45 đợt với hơn 2.500 lượt người dự nghe như: Luật hôn nhân gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn 08 khu dân cư. Phối hợp tổ chức mở 5 lớp giáo dục pháp luật cảm hóa cho thanh thiếu niên với 67 em tham gia. Tham mưu mở 10 lớp tập huấn về ứng dụng KHKT trong sản xuất, chăn nuôi và 04 lớp dạy nghề đan mây tre với hơn 1.000 chị em là hội viên tham gia. Ngoài ra còn phối hợp tổ chức tọa đàm, hội thi như: Kiến thức nuôi dạy con, phòng chống suy dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Trong công tác xây dựng mô hình, đã tham mưu và phối hợp xây dựng mô hình Câu lạc bộ “Phòng chống bạo lực gia đình” ở 05 thôn:  Tú Nghĩa, Tú Cẩm, Phước Cẩm, Tú Ngọc B, mỗi CLB có từ 25 đến 45 thành viên và hoạt động có hiệu quả. Củng cố và phát huy mô hình Tự quản về ANTT trong dòng tộc và trong Nhà trường, xây dựng và ra mắt mô hình Tiếng mõ an ninh, củng cố 08 Đội dân phòng. Năm 2017 tiếp tục ra mắt mô hình Tiếng loa an ninh và mô hình tái hòa nhật cộng đồng. Hội LHPN xã đã triển khai xây dựng nhiều mô hình thiết thực nhằm giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế và nâng cao nhận thức trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ như: mô hình gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình, không có con vi phạm pháp luật…

 Trong 5 năm đã tổ chức phát động 17 đợt cao điểm tấn công tội phạm nhằm bảo vệ an toàn các ngày lễ, tết. Thông qua các phong trào, quần chúng đã cung cấp 120 nguồn tin, trong đó có nhiều tin có giá trị, giúp cơ quan chức năng điều tra khám phá làm rõ nhiều vụ phạm pháp. Phát hiện làm rõ 02 đối tượng sử dụng trái phép các chất ma túy. Qua đó phạt tiền 01 đối tượng. Tổ chức đưa đi cai nghiện 01đối tượng, bắt 01 đối tượng và vận động ra đầu thú 01 đối tượng có quyết định truy nã.

Hội LHPN xã không ngừng đổi mới nội dung hoạt động, đa dạng các hình thức tập hợp, thu hút hội viên vào tổ chức hội. Cán bộ hội tích cực tham gia các ban, tổ hòa giải ở cơ sở, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần ngăn chặn nguyên nhân phát sinh tội phạm tại cơ sở. Hội đã phối hợp tham gia hòa giải thành công 45 vụ mâu thuẫn ở địa phương. Đồng thời hội xây dựng lực lượng tuyên truyền viên nòng cốt, vận động hội viên, phụ nữ cảnh giác, phát hiện, tố giác những hành vi vi phạm pháp luật, những tụ điểm, ổ nhóm có dấu hiệu tội phạm kịp thời báo cáo cho lực lượng công an và cơ quan chức năng để xử lý. Cán bộ hội phụ nữ thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có con em vi phạm pháp luật, tạo điều kiện giới thiệu việc làm

Công tác cảm hóa giáo dục người phạm tội tại cộng đồng khu dân cư luôn được chú trọng. Ngành Công an và Hội Phụ nữ xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tập trung đi sâu vận động cảm hóa, giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư. Phối hợp cùng các đoàn thể, khu dân cư, cán bộ và nhân dân đã nhận quản lý giáo dục 67 đối tượng hình sự, đã có 54 người tiến bộ, gọi răn đe giáo dục hơn 156 lượt đối tượng hình sự, lập hồ sơ 01 đối tượng đưa đi cơ sở giáo dục.

Từ những mô hình thiết thực trên, trong những năm qua đã nâng cao được tinh thần trách nhiệm bảo vệ ANTQ của từng người dân, đồng thời kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, giúp lực lượng công an xác minh, điều tra có hiệu quả nhiều vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn xã. Qua đó giúp nhân dân nhận thức rõ hơn về các chủ trương của Đảng và Nhà nước. Tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, nâng cao cảnh giác cách mạng, nhân dân ngày càng ý thức sâu sắc về nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và nhiệm vụ xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, trưởng công an xã báo cáo kết quả 5 năm thực hiện.

Trong hội nghị này cũng đã triển khai nhiệm vụ thực hiện trong thời gian đến. Theo đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, gắn với phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, lồng ghép các mục tiêu của đề án với các tiêu chí vận động mọi người tự giác tham gia vào công tác phòng chống tội phạm, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tội phạm xảy ra trên từng địa bàn. Thường xuyên phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là trong phòng chống tội phạm, kịp thời biểu dương khen thưởng người tốt việc tốt, bảo vệ người tố giác tội phạm. Đẩy mạnh duy trì và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong thời gian đến.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ xã Bình Tú tổ chức tuyên truyền pháp luật năm 2022. (Ngày đăng: 09/08/2022 )
Xã Bình Tú tổ chức gặp mặt thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2021 (Ngày đăng: 23/02/2021 )
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Công an xã Bình Tú tổ chức hội nghị “Diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân” cho lực lượng công an xã (Ngày đăng: 31/08/2018 )

Liên kết web