Select the search type
 
  • Site
  • Web
Tìm
Chi tiết tin
Văn hóa - Xã hội
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Tú tổ chức Tọa đàm về xây dựng Tộc văn hóa
Tác giả: Nguyễn Văn Hùng .Ngày đăng: 20/09/2022 .Lượt xem: 5 lượt.
     Nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Bình Tú trong thời gian đến, sáng ngày 16/9/2022 UBMTTQVN xã Bình Tú đã tổ chức Tọa đàm về việc xây dựng Tộc văn hóa.

  Nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Bình Tú trong thời gian đến, sáng ngày 16/9/2022 UBMTTQVN xã Bình Tú đã tổ chức Tọa đàm về việc xây dựng Tộc văn hóa. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, đại diện các ban ngành, hội đoàn thể xã, các đồng chí Ban công tác mặt trận 8 thôn và đại biểu đại diện cho 14 tộc họ trên địa bàn xã Bình Tú.

Ảnh: Quang cảnh buổi tọa đàm

          Tại buổi tọa đàm Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã phát biểu nội dung đề dẫn Tọa đàm xây dựng Tộc văn hóa, những kết quả xây dựng Tộc họ văn hóa trên địa bàn xã trong thời gian qua và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian đến. Đại diện Ủy ban nhân dân xã triển khai các văn bản hướng dẫn quy trình xây dựng tộc văn hóa, các tiêu chí để được công nhận tộc văn hóa. Các đại biểu đã bàn bạc và tham gia nhiều ý kiến chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, các giải pháp nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả xây dựng tộc văn hoá trong thời gian đến. Tiếp tục khuyến khích các tộc họ nhân rộng hoạt động của các mô hình khuyến học khuyến tài, tiết kiệm giúp đỡ các đối tượng khó khăn, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, bài trừ các tập tục lạc hậu, hướng đến những giá trị đạo đức tốt đẹp của người Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã chỉ đạo trong thời gian tới Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cùng các ban ngành và các tổ chức chính trị xã hội tập trung làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện tốt các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động Tộc văn hóa, tập trung tuyên truyền vận động các tộc họ đăng ký phát động xây dựng Tộc văn hóa và tổ chức thực hiện tốt các Quy ước tộc họ văn hóa đề ra.

Công tác phát động xây dựng Tộc văn hóa trên địa bàn xã Bình Tú được duy trì tổ chức thực hiện trong những năm qua, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện và được nhiều tộc họ hưởng ứng đạt nhiều kết quả, góp phần cùng địa phương đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đến nay trên địa bàn xã Bình Tú có 47 tộc đã xây dựng nhà thờ tộc, trong đó có 10 tộc đã phát động xây dựng Tộc văn hóa. Năm 2021 có 8 tộc được công nhận Tộc văn hóa và có 7 tộc được công nhận đạt Tộc văn hóa 3 năm liền trở lên.

Xây dựng “Tộc văn hóa” nhằm nâng cao vai trò gia tộc trong việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, tạo môi trường văn hóa lành mạnh để mỗi người, mỗi gia đình, gia tộc phấn đấu rèn luyện trong cộng đồng dân cư. Nhằm bảo vệ và phát huy truyền thống của gia tộc, giáo dục con cháu ý thức hướng về cội nguồn, sống có nghĩa tình, có trên có dưới, đạo lý gia phong và sự bền vững của dòng tộc.

Các tộc họ đã phát động xây dựng tộc văn hóa trong các năm qua đã triển khai thực hiện tốt các tiêu chuẩn và quy ước xây dựng tộc văn hóa đề ra. Hội đồng gia tộc đã vận động con cháu trong dòng tộc thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giáo dục con cháu sống làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật, tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng, giúp nhau phát triển kinh tế, tham gia tốt các phong trào địa phương. Từ phong trào xây dựng Tộc văn hoá các tộc họ đã đẩy mạnh mô hình tự quản về an ninh trật tự trong dòng tộc. Các tộc họ đăng ký xây dựng tộc không có gia đình sinh con thứ 3 trở lên, con cháu không vi phạm pháp luật. Nhiều tộc họ đã xây dựng và duy trì sinh hoạt của “Hội nàng dâu” và đẩy mạnh thực hiện công tác khuyến học khuyến tài trong dòng tộc.

Vai trò của tộc họ là nhân tố quan trọng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, hiệu quả của công tác xây dựng tộc văn hóa nhằm thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần cùng địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian qua./.
Nguyễn Văn Hùng
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
UBND xã Bình Tú tổ chức gặp mặt và tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách nhân kỷ niệm 75 năm ngày TBLS. (26/07/2022 )
Xã Bình Tú tổ chức giải bóng đá Nam thanh niên năm 2022 (27/06/2022 )
Giỗ tổ Hùng Vương nét đẹp văn hóa xã Bình Tú (18/04/2022 )
Hội khuyến học xã Bình Tú tổ chức tuyên dương khen thưởng học sinh có thành tích tốt và học giỏi năm học 2020-2021 (01/11/2021 )
Đại hội Hội Chữ thập đỏ xã Bình Tú lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (12/10/2021 )
Quyết định về việc tạm dừng một số hoạt động và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (08/09/2021 )
UBND huyện Thăng Bình tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập trường Tiểu học Lê Độ và trường Tiểu học Phù Đổng thành trường Tiểu học Phù Đổng (02/07/2021 )
Hội đồng nhân dân xã Bình Tú khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ nhất (23/06/2021 )
Xã Bình Tú Tổ chức giải bóng chuyền nam “Bông lúa vàng” Đại hội TDTT xã Bình Tú lần thứ IX năm 2021 (26/04/2021 )
Hội Người cao tuổi xã Bình Tú tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2025 (08/04/2021 )
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết web