Select the search type
 
  • Site
  • Web
Tìm
Giới thiệu
ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH XÃ BÌNH TÚ, HUYỆN THĂNG BÌNH, TỈNH QUẢNG NAM

1. Vị trí địa lý.

Bình Tú  là xã vùng trung của huyện Thăng Bình, cách trung tâm hành chính huyện Thăng Bình 5 km về phía nam, cách tỉnh lỵ Quảng Nam 16 km về phía bắc.

          Ranh giới hành chính được xác định:

          - Phía Đông giáp xã Bình Sa, Bình Triều.

          - Phía Tây giáp xã Bình Quý, Bình Chánh.

          - Phía Nam giáp xã Bình Trung.

          - Phía Bắc giáp xã Bình Phục, thị trấn Hà Lam.

Có 8 thôn gồm: Trường An, Phước Cẩm, Tú Ngọc A, Tú Ngọc B, Tú Nghĩa, Tú Phương, Tú Mỹ, Tú Cẩm.

2. Diện tích tự nhiên.

Tổng diện tích đất tự nhiên toàn xã là 2.037ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 1.274ha, đất phi nông nghiệp 511,5ha, đất bằng chưa sử dụng 454ha. Diện tích đất thuận lợi cho việc sản xuất phát triển kinh tế nông nghiệp.

          3. Địa hình, khí hậu.

Địa hình tương đối bằng phẳng, thấp dần về phía Đông Nam. Địa phương Bình Tú là xã đồng bằng, đất đai chủ yếu là trồng cây lương thực.

          Khí hậu mang đặc điểm chung của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, các chỉ số khí hậu thời tiết phù hợp sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng, con vật nuôi. Tuy nhiên lượng mưa, lượng nhiệt phân bố không đều theo mùa và chịu nhiều thiên tai bão lũ.

4. Dân số.

Tổng dân số 14.543 người, với 3.412 hộ, mật độ dân số bình quân 730người/km2.

               Bình Tú là xã có dân số đông và luôn tăng trong các năm qua. Tổng số người trong độ tuổi lao động là 8.710 người, lao động nông nghiệp chiếm khoảng 60%, còn lại lao động trong các lĩnh vực thương mại-dịch vụ và ngành nghề khác chiếm khoảng 40%. Nhìn chung những năm qua mức độ chuyển dịch cơ cấu lao động còn chậm, lao động nông nghiệp vẫn còn chiếm tỉ lệ cao.

          5. Cơ sở vật chất văn hóa.

          Xã có 8 nhà Văn hóa và khu thể thao thôn đảm bảo sinh hoạt trong nhân dân, nhà Văn hóa - Khu thể thao xã đạt chuẩn.

Có 01 trường Trung học cơ sở, 02 trường Tiểu học và 01 trường Mẫu giáo, các trường được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo. Đã có 3/4  trường đạt chuẩn quốc gia.

Có 1 trạm y tế, trong những năm qua được đầu tư cơ sở vật chất và trang bị kỹ thuật đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Có 3 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là: Lăng Bà Phô Thị; Nhà thờ tộc Nguyễn Văn làng Tuân Mỹ; Mộ và Nhà thờ Nguyễn Quý Công làng Ngọc Phô.

         8. Hệ thống giao thông, thủy lợi.

Địa phương có Quốc lộ 1A chạy ngang qua dài trên 4 km và tuyến đường DH chạy từ đông sang tây nối liền nhiều xã khác. Hệ thống giao thông trên địa bàn xã đã có trên 80km đường giao thông nông thôn và đường giao thông nội đồng được bê tông hóa.

Hệ thống thủy lợi của xã tương đối được hoàn thiện, tuyến kênh tưới của hệ thống kênh Phú ninh và 23 km kênh mương nội đồng được bê tông hóa kiên cố.

9. Vài nét về lịch sử phát triển.

Trong kháng chiến nhân dân Bình Tú đã đóng góp không nhỏ những thành tích để góp phần cùng nhân dân cả nước giành nhiều thắng lợi to lớn, đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 1.546 Huân chương, Huy chương và Bằng khen các loại. Xã có 24 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 198 liệt sĩ, 50 thương bệnh binh.
Phát huy truyền thống của cha anh, sau ngày giải phóng Đảng bộ, nhân dân xã Bình Tú tiếp tục thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đã một lòng đoàn kết thi đua lao động sản xuất hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế xã hội, quốc phòng - an ninh trong nhiều năm liền. Với những đóng góp và thành tích xuất sắc đó, Đảng bộ và nhân dân xã Bình Tú vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng những phần thưởng cao quý đó là: danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, “Huân chương lao động Hạng Ba”, “Huân chương lao động Hạng Nhì” và năm 2014 xã Bình Tú là xã đầu tiên của huyện Thăng Bình được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới./.
Một số hình ảnh Địa phương xã Bình Tú:
- Bản đồ quy hoạch:

- Trung tâm cơ quan hành chính xã Bình Tú.



Liên kết web